Đau đầu (nhức đầu) là một chứng bệnh thường gặp gây ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và sinh hoạt hằng ngày của người bênh, đôi khi còn là dấu hiệu cảnh báo các chứng bệnh khác. Đau đầu không phải là chứng bệnh khó chữa nếu biết chính xác nguyên nhân gây bệnh.


1. Nguyên nhân vì sao bạn hay bị đau đầu
Nguyên nhân gây nhức đầu có thể xuất phát từ rất nhiều lý do khác nhau nhưng nhìn chung theo thống kê hầu hết người bị đau đầu thường do: stress, thay đổi thời tiết, thiếu máu não và đối với phụ nữ là sự thay đổi của nội tiết tố.


- Đau đầu do thay đổi thời tiết
Thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, trong cùng một ngày ta có thể thấy nhiều trạng thái thời tiết khác nhau, có thể đang nắng to thì chuyển mưa và gió mùa. Điều này làm cho cơ thể khó thích nghi dẫn đến bị sốt hoặc cảm cúm kèm theo đó là triệu chứng nhức đầu.


- Đau đầu do thiếu máu lên não
Khi mạch máu bị trì trệ bởi xơ vừa động mạch, mạch phình thì dòng lưu chuyển máu nên não không thể lưu thông khiến não bị thiếu máu trầm trọng. Não bộ phản ứng lại cơ thể bằng những cơn đau, có thể đau tập trung ở trán, nhưng cũng có thể chỉ đau một bên đầu - hội chứng đau nửa đầu. (Click xem chi tiết )


- Đau đầu do thay đổi nội tiết tố
Ở nữ giới sự thay đổi của estrogen là nguyên nhân chính dẫn đến tinh trạng đau đầu. Đây cũng chính là lý do tại sao mà các chị em khi đến kì kinh ngoài đau bụng, đau lưng ra thì một số người còn bị đau đầu.


- Đau đầu do stress
Thường gặp ở những nhân viên văn phòng, những người làm việc trong môi trường căng thẳng và áp lực cao. Não bộ phải suy nghĩ quá nhiều,đau đầu không ngủ được từ đó gây ra trạng thái ức chế thần kinh gây đau đầu.2. Bài thuốc chữa đau đầu


Đau đầu có thể chữa trị. Bằng đông y hoặc tây y. Điều trị bằng tây y sẽ giúp giảm nhanh các cơn đau tuy nhiên việc sử dụng thuốc thường có thể gây ra một số tác dụng phụ làm tổn thương đến dạ dày ruột. Để hạn chế các tác dụng phụ của thuốc tây y bạn cũng có thể sử dụng bài thuốc chữa đau đầu bằng ngải cứu.


mẹo giảm đau đầu Theo đông y ngải cứu có vị cay, tính ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, đau bụng do bị lạnh, tăng cường sức khỏe sau sinh. Chính vì thế mà ngải cứu được dùng để đẩy nhan bệnh đau đầu. Từ ngải cứu bạn có thể dùng để xông hoặc chế biến cùng với các thực phẩm khác tạo thành món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng như trứng ngải cứu,mật ong ngải cứu...Các món ăn này tương đối dễ làm bạn đều có thể tự tay làm được.


Đau đầu xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Nhận biết được các nguyên nhân dẫn đến đau đầu sẽ giúp bạn phòng tránh được bệnh hoặc có cách xử lý phù hợp. Ngoài ra để không bị đau đầu bạn cũng nên bổ sung trong chế độ ăn uống những thực phẩm tốt cho não bộ. Cách làm rất dễ dàng mà hiệu quả lại cao.