View RSS Feed

hero

MBS: “VN-Index có thể rung lắc mạnh tại vùng 860 điểm, nhiều khả năng trở lại 820 điểm”

Bầu chọn cho bài này
MBS cho rằng nhà đầu tư có thể chốt lời danh mục ngắn hạn khi cổ phiếu về tài khoản, nhất là những nhóm cổ phiếu có diễn biến tăng nóng trong thời gian gần đây. Có thể xem xét mua vào với tỷ trọng hợp lý nếu xuất hiện nhịp điều chỉnh tại các vùng hỗ trợ gần nhất nhưng không bị phá vỡ như vùng 840-820 điểm.


Kịch bản VN-Index được MBS đánh giá cao trong tuần cuối tháng 5

Theo báo cáo mới được công bố, CTCK MBS cho rằng TTCK đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục tàn phá nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Riêng đối với TTCK Việt Nam, việc kiểm soát tốt dịch bệnh kèm theo việc mở cửa lại các địa điểm công cộng, các cơ sở kinh doanh, cung cấp dịch vụ…, đã và đang khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, có thể sau đợt giảm mạnh do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều nhà đầu tư đã nhận định đây chính là cơ hội mua cổ phiếu với mức giá hấp dẫn. Do vậy, lượng nhà đầu tư tìm đến các công ty chứng khoán mở tài khoản giao dịch vì thế mà tăng vọt.

MBS cho rằng tâm lý nhà đầu tư tích cực, đặc biệt thị trường liên tục bứt phá tăng điểm khi khả năng hồi phục của nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch được nhiều tổ chức kinh tế đánh giá cao. Theo WB, nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ khởi sắc sau khi nới lỏng giãn cách xã hội và mức xếp hạng "ổn định" của Fitch đưa ra gần đây khẳng định viễn cảnh tăng trưởng mạnh trong trung hạn của Việt Nam, dựa trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, mức nợ Chính phủ thấp và khu vực kinh tế đối ngoại có khả năng chống chịu, bao gồm cả dự trữ ngoại hối ở mức khá lớn.

Đánh giá về xu hướng dòng vốn quốc tế, MBS cho biết mạch mua ròng của NĐTNN tại Indonesia đã trở lại trong tuần này tuy nhiên vẫn duy trì rút ròng ở một số thị trường lớn như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Brazil, Thái Lan…Ở thị trường trong nước, dòng vốn đầu tư quốc tế qua kênh ETF đã trở lại mua ròng mạnh trong tuần vừa qua nhờ ETF Finlead, Diamond trong khi bán ròng ở quỹ VanEck. Kể từ đầu năm tới nay dòng vốn qua kênh ETF bị rút khoảng 53,9 triệu USD, chủ yếu tập trung ở 2 quỹ VanEck và FTSE Vietnam.

Chứng khoán toàn cầu thoát đáy đã gần 2 tháng và câu hỏi của phần lớn giới đầu tư đến lúc này vẫn xoay quanh câu chuyện vì sao các chỉ số chứng khoán lại tách rời khỏi các chỉ báo kinh tế. Hay nói cách khác là bất chấp số liệu kinh tế đầy u ám do đại dịch Covid-19 gây ra tác động mạnh mẽ đến GDP toàn cầu, tỷ lệ thất nghiệp cho tới PMI,…nhưng các tài sản rủi ro vẫn phục hồi mạnh mẽ sau thời gian giảm mạnh.

MBS cho rằng câu trả lời đến từ các NHTW khi đã triển khai tổng cộng khoảng 4.000 tỷ USD để mua tài sản trong 8 tuần qua và vốn hóa thị trường cổ phiếu toàn cầu đã tăng thêm 15.000 tỷ USD. Đồng thời, các NHTW đã chi ra 2,4 tỷ USD mỗi giờ để mua tài sản tài chính.

Ở thị trường trong nước, cùng chung xu hướng của nhiều nước trên thế giới nhằm hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với tác động của dịch Covid-19, ngày 12/5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các quyết định hạ một số loại lãi suất điều hành. Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 và lần thứ 3 trong vòng 1 năm qua NHNN có động thái như vậy.

Do vậy, MBS đánh giá trong ngắn hạn dòng tiền nội vẫn là yếu tố quan trọng nâng đỡ thị trường hồi phục, tuy nhiên cũng cần lưu ý áp lực chốt lời đang gia tăng mạnh mẽ sau khi đa phần các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng giá mạnh và xác lập mặt bằng giá mới trong 2 tháng qua.

Về phân tích kỹ thuật, MBS cho biết sau một nhịp tăng dài và mạnh, tốc độ tăng của thị trường chung đã chững lại thể hiện sự đuối sức nhất định khi đối mặt với mốc kháng cự 860 điểm. Đây cũng là vùng kháng cự kỹ thuật Fibonacci 61,8%. Trong khi đó, chỉ báo momentum đang cho thấy động lực tăng yếu đi, RSI đã rơi vào vùng quá mua sau 2 tháng tăng mạnh vừa qua và đang cho thấy có tín hiệu giảm khỏi vùng này ngụ ý khả năng điều chỉnh có thể diễn ra trong những phiên tới. Nguyên nhân chính thường đến từ việc thiếu cầu đuổi giá theo và có sức ép chốt lời ngắn hạn.

Do đó, MBS cho rằng việc thận trọng trước một vùng đỉnh kỹ thuật trong thời điểm này trước áp lực điều chỉnh của thị trường và những biến động khó lường của TTCK thế giới là một chiến lược cần được tính đến.

Về chiến lược đầu tư, MBS cho rằng nhà đầu tư có thể chốt lời danh mục ngắn hạn khi cổ phiếu về tài khoản, nhất là những nhóm cổ phiếu có diễn biến tăng nóng trong thời gian gần đây. Có thể xem xét mua vào với tỷ trọng hợp lý nếu xuất hiện nhịp điều chỉnh tại các vùng hỗ trợ gần nhất nhưng không bị phá vỡ như vùng 840-820 điểm. Tuân thủ chặt nguyên tắc cutloss nếu xu hướng thị trường có những diễn biến bất ngờ ngoài dự đoán.

Về cơ hội đầu tư, MBS đánh giá cao nhóm cổ phiếu ít ảnh hưởng bởi Covid-19 và có tăng trưởng KDKQ Q1 như Công nghệ, Thực phẩm, Bán lẻ, Điện, Cung cấp nước sạch; Nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công (xây dựng, VLXD), Nhóm cổ phiếu BĐS khu công nghiệp, hưởng lợi từ các FTAs như Thủy sản.
Xu hướng rút vốn vẫn diễn ra trên phạm vi toàn cầu

Submit "MBS: “VN-Index có thể rung lắc mạnh tại vùng 860 điểm, nhiều khả năng trở lại 820 điểm”" to Digg Submit "MBS: “VN-Index có thể rung lắc mạnh tại vùng 860 điểm, nhiều khả năng trở lại 820 điểm”" to del.icio.us Submit "MBS: “VN-Index có thể rung lắc mạnh tại vùng 860 điểm, nhiều khả năng trở lại 820 điểm”" to StumbleUpon Submit "MBS: “VN-Index có thể rung lắc mạnh tại vùng 860 điểm, nhiều khả năng trở lại 820 điểm”" to Google

Cập nhật 22-07-2020 lúc 11:34 bởi [ARG:5 UNDEFINED]

Từ khóa: Không dùng Sửa Tag
Chuyên mục
Chưa phân loại

Bình luận

Múi giờ GMT +8. Hiện tại là 19:43
Powered by vBulletin® Version 4.1.11
Copyright © 2022 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Bản quyền © 2010-2021 VNbroker
® Ghi rõ nguồn "VNbroker.com" khi phát hành lại thông tin tại website này
Partners: Buôn Ma Thuột | Media Agency